Hãy sạc pin đúng cách để pin laptop ”sống” lâu

Sạc pin cho máy tính xách tay tưởng chừng đơn giản nhưng sạc thế nào là đúng cách, hợp lý và tăng tuổi thọ cho pin thì không phải ai cũng biết. Trong nhiều trường hợp pin bị chai là do chưa được sử dụng đúng cách như sạc không đầy hoàn toàn, sạc quá lâu, sạc không đúng cách… do đó làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Trong bài viết này Thế Giới Pin sẽ giúp bạn biết sạc laptop đúng cách để bảo đảm tuổi thọ của pin.

Ngày đăng: 07-04-2015

9,760 lượt xem

1. Không nên sạc pin khi laptop quá nóng

Về cơ bản laptop chính là một chiếc máy tính để bàn với màn hình và nguồn điện tích hợp bên trong, nó cũng bao gồm các thành phần như CPU, mainboard , RAM, HDD, ODD… Khi hoạt động các thành phần trên đều tỏa ra nhiệt lượng. Nếu bạn cắm sạc khi máy tính đang xử lý các công việc nặng như đồ hoạ, web, game …thì nhiệt lượng toả ra sẽ càng lớn và trực tiếp làm nóng, oxi hóa các mối hàn, hỏng các dây dẫn… và tiến tới là hỏng các linh kiện của máy. Nếu bắt buộc phải làm việc liên tục nhiều giờ liền với các ứng dụng này thì chúng tôi khuyến cáo bạn nên tháo pin ra và sử dụng nguồn điện trực tiếp từ adapter để hạn chế lượng nhiệt tỏa ra có thể làm ảnh hưởng đến pin laptop và các linh kiện bên trong.

 

2. Không nên che chắn các khe toả nhiệt của máy khi sạc pin

Bạn không nên sạc laptop trên những vật liệu giữ nhiệt như giường đệm hay dùng gối thay cho mặt bàn đặt laptop vì chúng sẽ che mất khe thoát nhiệt bên dưới laptop. Bạn cũng nên định kỳ làm vệ sinh máy, thổi sạch bụi bẩn ở khe thoát nhiệt và cánh quạt để máy tản nhiệt tốt hơn. Ngoài ra cũng cần trang bị thêm đế tản nhiệt hoặc quạt máy để giúp giải nhiệt nhanh hơn.

Hay-sac-pin-dung-cach-de-pin-laptop-song-lau-2

3. Không nên để máy đến tình trạng cạn kiệt pin

Khi bạn "vắt kiệt" những giọt năng lượng cuối cùng của pin thì sẽ chưa có dấu hiệu gì rõ rệt xảy ra trong khoảng vài lần  lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu nếu việc này lặp đi lặp lại thường xuyên thì pin của bạn có nguy cơ bị hư bất cứ lúc nào.

Hay-sac-pin-dung-cach-de-pin-laptop-song-lau-3

Trong pin Lithium có một con chip được đính kèm để kiểm soát được quá trình “xả pin” cũng như tránh được việc nạp quá tải. Nếu như bạn không còn cung cấp năng lượng cho con chip này nữa (bằng việc dùng đến những % cuối cùng của pin) thì việc cả cục pin cho laptop của bạn có thể gặp sự cố và hư hỏng hoàn toàn là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Hơn nữa, việc sử dụng pin “đến tận những giọt cuối cùng” còn có thể gây ảnh hưởng đến các linh kiện đắt tiền như CPU hay Mainboard của laptop. Đã có không ít trường hợp các linh kiện này gặp phải sự cố như trên khi laptop cố gắng hoạt động với nguồn năng lượng ít ỏi này. Vì vậy bạn thường sẽ gặp tình trạng là máy tính sẽ cảnh báo tình trạng pin yếu và tự tắt máy khi còn khoảng 5-7% pin, nếu gặp phải tình trạng như vậy thì cũng đừng nên bực mình nhé, vì lúc đó là hệ thống thông minh của máy đã "tự bảo vệ" cho mình trước đấy. Lúc này bạn nên tìm một nguồn điện cắm sạc trước khi tiếp tục sử dụng máy.

4. Trình tự sạc pin đúng

Theo các nhà sản xuất laptop thì thao tác sạc đúng cách bắt đầu từ việc cắm đầu nguồn (adapter) vào ổ điện, kết nối đầu sạc vào laptop sau vì khi cắm sạc pin vào máy trước rồi nguồn điện sau thì thường tạo ra một tiếng nổ nhỏ có kèm tia lửa điện lóe lên có thể làm ảnh hưởng đến dung lượng, dễ làm chai pin.

Hay-sac-pin-dung-cach-de-pin-laptop-song-lau

Trong quá trình sạc pin tốt nhất là nên cắm sạc liên tục cho đến khi pin đầy, và không được tháo và cắm nguồn bất chợt. Nguồn điện yếu và chập chờn thì không nên dùng để sạc vì phần lớn tuổi thọ của pin phụ thuộc vào số lần sạc. Khi nguồn điện chập chờn, vô hình chung phần Rom điều khiển trong pin sẽ đếm mỗi lần chập chờn trong những lần sạc, số lần sạc càng nhiều thì tuổi thọ pin càng ngắn.

Ngoài ra khi pin đã được sạc đầy thì bạn không nhất thiết phải rút sạc ra khỏi laptop để chuyển sang sử dụng pin vì khi dùng hết pin ta phải sạc lại và nghiễm nhiên lần sạc sẽ tăng lên, tuổi thọ pin giảm đi. Khi đã sạc đầy, bạn có thể để nguyên trạng thái đó để sử dụng vì hầu hết các dòng laptop hiện này đều đã tích hợp sẵn tính năng điều khiển pin (nằm trong rom) để khi sạc đầy máy sẽ tự động ngắt sạc chuyển sang trạng thái sử dụng nguồn điện. 

Thế Giới Pin vừa cung cấp cho các bạn thông tin giúp các bạn biết cách sạc để đảm bảo tuổi thọ pin laptop. Hi vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Những bài viết khác bạn nên quan tâm:

7 kinh nghiệm quý báu giúp sử dụng pin laptop tối ưu

Cách sử dụng và bảo quản pin laptop hiệu quả

Khi nào ta cần thay pin laptop mới?

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha