Dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng là gì?

Dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng là một thông số rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết. Hãy cùng Thế Giới Pin khám phá qua bài viết này bạn nhé

Ngày đăng: 04-05-2015

25,372 lượt xem

Pin sạc dự phòng với sự tiện lợi của mình đang trở thành một thiết bị công nghệ được yêu thích trên thị trường. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người dùng thì dung lượng pin sạc dự phòng ngày càng đa dạng, có thể lên đến 30000mAh. Tuy nhiên rất ít người biết dung lượng được in trên pin sạc dự phòng lại không phải là dung lượng mà bạn có thể sử dụng toàn bộ để sạc cho thiết bị di động của mình được. Điều này cũng đã được Thế Giới Pin đề cập qua bài viết "Vì sao pin sạc dự phòng không đạt được 100% dung lượng như thông số". Hôm nay chúng tôi xin cung cấp thêm cho các bạn một khái niệm mới là DUNG LƯỢNG KHẢ DỤNG của pin sạc dự phòng để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Dung lượng khả dụng là gì?

Dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng thực chất là dung lượng có thể sử dụng sau khi tính hết các yếu tố tác động làm hao hụt dung lượng của pin như chênh lệch điện áp, tỉ lệ chuyển đổi,... Dung lượng khả dụng chính là cơ sở để tính được số lần có thể sạc cho thiết bị di động của bạn, 

Khi biết dung lượng khả dụng, bạn chỉ cần lấy con số này chia cho dung lượng pin thiết bị di động là sẽ ước tính được gần như chính xác pin sạc dự phòng mà bạn đang dùng có thể sạc được cho thiết bị bao nhiêu lần. Còn nếu dựa vào dung lượng theo thông số kỹ thuật của pin sạc thì số lần sẽ không chính xác  và có thể khiến bạn hoang mang về chất lượng của pin sạc dự phòng.

Làm thế nào để biết được dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng là bao nhiêu?

- Cách 1: Điều đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện được đó là tìm trên vỏ hộp xem có con số nào khác có chữ mAh ngoài dung lượng theo như thông số kỹ thuật của pin sạc hay không. Một số dòng pin sạc dự phòng thông dụng như Xiaomi, Pineng... có thông báo dung lượng khả dụng ngay trên vỏ hộp.

Dung-luong-kha-dung-cua-pin-sac-du-phong-la-gi-1

Dung lượng khả dụng được in trên vỏ hộp pin sạc dự phòng Xiaomi 10400mAh là khoảng 6650mAh

Dung-luong-kha-dung-cua-pin-sac-du-phong-la-gi-2

Dung lượng khả dụng được in trên vỏ hộp pin sạc dự phòng Pineng PN-913 10000mAh là khoảng 6300mAh

- Cách 2: Nếu bạn đã thử tìm xung quanh vỏ hộp mà vẫn mãi không thấy được dung lượng khả dụng thì bạn có thể áp dụng cách tiếp theo, đó là bạn sử dụng công thức tính như sau (điều quan trọng là bạn cần biết tỉ lệ chuyển đổi của pin sạc dự phòng cần tính và điện áp. Điện áp thường được ghi trên vỏ hộp còn tỉ lệ chuyển đổi thường được cung cấp trên website của nhà sản xuất), kết quả sẽ cho ra con số rất gần với cách làm ờ trên:

 Dung lượng khả dụng = Tỉ lệ chênh lệch điện áp (Điện áp của pin sạc / 5V) X Tỉ lệ chuyển đổi của pin sạc dự phòng X Dung lượng theo thông số kỹ thuật.

Thật vậy, bạn có thể dùng công thức này để kiểm tra lại dung lượng khả dụng của Xiaomi 10400mAh (Điện áp 3.6V, tỉ lệ chuyển đổi khoảng 90%) và Pineng PN-913 (Điện áp 3.7V, tỉ lệ chuyển đổi khoảng 85%) mà chúng tôi vừa thông tin ở trên:

Dung lượng khả dụng Xiaomi 10400mAh = 3.6 / 5 x 90% x 10400 = 6739,2

Dung lượng khả dụng Pineng PN-913 10000mAh = 3.7 / 5 x 85% x 10000 = 6290

- Cách 3: Cách này rất sát với thực tế và có thể áp dụng với tất cả các loại pin sạc dự phòng ngay cả khi bạn không biết tỉ lệ chuyển đổi của nó. Tuy nhiên bạn cần phải có KCX-017 - thiết bị chuyên dụng đo dung lượng,công suất, điện thế của pin sạc dự phòng. Bạn có thể tìm mua thiết bị này ngoài thị trường với giá khoảng 200-300 ngàn đồng. Cách sử dụng thiết bị KCX-017 để đo dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng như sau:

+ Bước 1: Sạc đầy 100% cho pin sạc dự phòng cần kiểm tra dung lượng.

+ Bước 2: Gắn đầu USB của thiết bị KCX-017 vào cổng USB của pin sạc dự phòng (bạn có thể cắm vào cổng 1A hay 2A trên pin sạc đều được).

+ Bước 3: Nhấn giữ nút tròn màu trắng trên thân thiết bị cho đến lúc con số bên góc phải phía dưới thay đổi còn con số bên góc trái phía dưới trở về 0. Lúc này trên thiết bị KCX-017 sẽ hiển thị các thông số đo được bao gồm: dung lượng pin (con số này sẽ tăng lên liên tục cho đến khi rút cạn năng lượng dữ trự bên trong pin sạc dự phòng), điện áp (số Voltage), cường độ dòng điện (số Ampere).

Dung-luong-kha-dung-cua-pin-sac-du-phong-la-gi-3

+ Bước 4: Đợi đến lúc năng lượng dự trữ trong pin sạc dự phòng cạn kiệt thì ta rút KCX-017 ra. Lúc này bạn có thể cắm vào cổng USB của máy tính, hoặc gắn vào đầu sạc và cắm trực tiếp vào nguồn điện, hoặc sạc cho pin sạc dự phòng một lúc rồi cắm KCX-017 vào pin sạc (chọn 1 trong 3 cách) và xem con số bên góc trái phía dưới hiển thị trên màn hình KCX-017. Con số đó chính là dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng mà bạn vừa đo.

/Dung-luong-kha-dung-cua-pin-sac-du-phong-la-gi-4

Dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng Romoss Sense 4 10400mAh sau khi đo được khoảng 6735mAh

Những thông tin mà Thế Giới Pin cung cấp cho các bạn trên đây hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng để biết cách tính chính xác số lần sạc cho thiết bị di động của bạn. Nếu bạn cần được tư vấn gì về sản phẩm này cũng như các thiết bị công nghệ khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua điện thoại: 08 753 699,  email: thegioipin.net@gmail.com hoặc địa chỉ: 272 Âu Cơ, phường 9, quận Tân Bình, TPHCM. Rất hân hạnh được hỗ trợ các bạn. 

Những bài viết khác bạn nên quan tâm:

Pin sạc dự phòng là gì?

Bạn biết gì về pin sạc dự phòng?

Những câu hỏi thường gặp về pin sạc dự phòng

7 sai lầm thường gặp khi chọn mua pin sạc dự phòng

Làm thế nào để bảo quản tốt pin sạc dự phòng?

Vì sao pin sạc dự phòng không đạt được 100% dung lượng như thông số?

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha