Cách Chọn Mua Sạc Laptop (Adapter) Phù Hợp

Sau một thời gian sử dụng, có thể sạc laptop (adapter) của bạn bị hư hỏng hoặc sơ ý đánh mất. Vậy có đòi hỏi phải tìm cái mới đúng loại bộ sạc đang sử dụng hay không? Thế Giới Pin sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó qua nội dung bài viết này.

Ngày đăng: 30-04-2015

34,277 lượt xem

1. Một Số Thông Tin Cần Biết

Laptop hoạt động trên dòng điện một chiều

Tất cả các máy tính xách tay (laptop) đều sử dụng dòng điện một chiều để hoạt động (DC). DC là các hạt điện tử chuyển động theo một hướng. Trong khi đó, ổ cắm điện lại dùng dòng điện xoay chiều (AC), phức tạp hơn, nhưng kết quả mang lại dòng điện tương thích với nhiều loại thiết bị khác nhau chứ không chỉ dành riêng cho laptop.

Laptop không thể hoạt động trực tiếp trên loại dòng điện AC này, vì vậy cần có bộ sạc để chuyển đổi dòng điện xoay chiều trong ổ cắm điện thành dòng điện một chiều tương thích với laptop. Bộ sạc laptop thường là cục màu đen nặng và nhỏ, kết nối giữa máy tính và ổ cắm khi sạc pin.

Điện áp (Voltage) để làm gì?

Điện áp giúp chuyển các hạt điện tử vào trong laptop. Cũng tương tự như trục xoay trên chân vịt, giúp xoay và đẩy thuyền trôi trên dòng nước. Trong trường hợp này, chân vịt là một đám các hạt điện tích. Nếu điện áp của laptop khác với bộ sạc, các hạt điện tử sẽ không được chuyển vào laptop. Chọn đúng điện áp cho laptop là cực kì quan trọng để giữ điện không bị thất thoát ra ngoài. Điện áp quá cao sẽ làm mạch laptop quá tải, vậy nên không cần trả thêm tiền cho bộ sạc mới về điều này.

Cach-chon-mua-sac-laptop-adapter-phu-hop-1

Cường độ dòng điện (Ampere) để làm gì?

Cường độ dòng điện giúp laptop có đủ điện năng để hoạt động. Nó là một lượng các hạt điện tích di chuyển trong laptop tại mỗi khoảnh khắc. Laptop cần một lượng điện tích nhất định di chuyển tới các mạch bên trong. Thông thường, điện áp là một đơn vị đo lường bao nhiêu điện năng thích hợp mà laptop có thể dùng, tương ứng thì cường độ dòng điện trên bộ sạc cần khớp hay vượt qua mức yêu cầu của laptop.

Cach-chon-mua-sac-laptop-adapter-phu-hop-2

2. Các Loại Bộ Sạc Laptop

Bộ sạc AC

Bộ sạc AC dùng để chuyển đổi dòng điện xoay chiều – trong ổ cắm điện thành dòng điện một chiều - dùng cho các thiết bị nhỏ. Laptop, điện thoại di động, máy tính bàn, đầu DVD… đều dùng dòng điện một chiều. Pin laptop sử dụng dòng điện một chiều, giúp máy tiếp tục hoạt động khi mang theo mà không cần cắm sạc. Loại này cũng là loại bộ sạc laptop phổ biến nhất mà bạn thường thấy tại các cửa hàng.

Cach-chon-mua-sac-laptop-adapter-phu-hop-3

Bộ sạc DC

Laptop dùng dòng điện một chiều, vậy nên có vẻ như bộ sạc này không thực sự cần thiết khi cắm vào nguồn điện DC. Tuy nhiên, đa số dòng điện một chiều có mức điện áp quá thấp so với mức yêu cầu của laptop. Bộ sạc DC được sử dụng để lấy điện năng đó và chuyển đổi lên điện áp cao hơn để có thể sạc pin cho laptop hoạt động. Những nguồn điện có công suất điện DC bao gồm các loại nguồn điện từ xe hơi, ổ cắm điện trong máy bay, tấm năng lượng mặt trời hay các loại pin.

Cach-chon-mua-sac-laptop-adapter-phu-hop-4

Bộ sạc đa năng

Một lựa chọn khác cho laptop là bộ sạc đa năng. Bộ sạc này giá thành cao hơn, nhưng bù lại có thể thích ứng với bất kỳ nguồn điện hay điện áp nào. Theo lý thuyết, bộ sạc đa năng có thể hoạt động với bất kỳ loại laptop nào. Chính vì thế khiến chúng trở nên khá hữu ích nhất là khi đi du lịch. Bộ sạc đa năng thường đi kèm với nhiều loại giác cắm để phù hợp với nhiều loại laptop.

Cach-chon-mua-sac-laptop-adapter-phu-hop-5

3. Cách Chọn Mua Sạc Laptop Phù Hợp

Bởi vì có khá nhiều loại sạc khác nhau trên thị trường, nên thật cần thiết phải kiểm tra loại sạc tương thích với laptop của bạn trước khi mua. Đa số bộ sạc được bày bán đều có nhãn hiệu và model cụ thể. Chúng cũng sẽ cho ta thấy điện áp, cường độ dòng điện và chiều phân cực của laptop. Để tìm được bộ sạc tương thích đồng nghĩa với việc bạn phải kiểm tra model laptop, yêu cầu điện năng, loại giắc cắm. Có hai cách chọn mua bộ sạc như sau:

·         Tìm mua bộ sạc dựa trên model của laptop: Model laptop thường được in trên một miếng dán nhỏ dưới đế của laptop. Bộ sạc đúng loại với model laptop là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể đến cửa hàng và báo cho họ model của laptop, họ sẽ cung cấp cho bạn bộ sạc tương ứng (tốt nhất là bạn nên mang bộ sạc cũ theo để đối chiếu), hoặc nếu bạn mua hàng trực tuyến thì hãy tra cứu trên Google với từ khóa “Sạc laptop + tên model laptop của bạn” (ví dụ: Sạc laptop Asus K53E) để biết được loại bộ sạc phù hợp.

Cach-chon-mua-sac-laptop-adapter-phu-hop-6

·         Tìm mua bộ sạc dựa trên chỉ số điện năng và giắc cắm tương ứng: Trong trường hợp xấu hơn là bạn không thể tìm thấy đúng bộ sạc cho model latop của bạn vì đã hết hàng? Cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể tìm được sự thay thế phù hợp miễn sao bộ sạc đó có cùng điện áp (Volt), cường độ dòng điện (Ampe) bằng hoặc thậm chí lớn hơn cũng được và giắc cắm phù hợp. Thực tế là tôi cũng thường sử dụng bộ sạc ASUS của tôi để sạc cho máy tính ACER của em tôi. Đầu tiên bạn cần chọn bộ sạc có chỉ số điện năng tương ứng. Chỉ số điện năng thường được in trên thân bộ sạc của bạn, hãy xem kỹ số Volt và số Ampe và cung cấp thông tin này cho người bán hàng. Sau đó hãy so sánh giắc cắm sạc của laptop với bộ sạc bạn định mua, chúng cần khớp với nhau để chắc chắn rằng bộ sạc có thể kết nối với laptop.

Cach-chon-mua-sac-laptop-adapter-phu-hop-7

Thế Giới Pin vừa cung cấp cho các bạn thông tin giúp các bạn biết cách chọn mua bộ sạc phù hợp cho laptop của bạn. Hi vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0839 753 699 hoặc email: thegioipin.net@gmail.com để được hỗ trợ.

Những bài viết khác bạn nên quan tâm:

7 kinh nghiệm quý báu giúp sử dụng pin laptop tối ưu

Cách sử dụng và bảo quản pin laptop hiệu quả

Khi nào ta cần thay pin laptop mới?

Hãy sạc pin đúng cách để pin laptop "sống" lâu

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha