Cách nhận biết và khắc phục sự cố khi laptop không sạc được

Những thông tin thế Giới Pin cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách nhận biết và khắc phục sự cố khi laptop không sạc được.

Ngày đăng: 16-05-2015

14,760 lượt xem

Có nhiều lý do làm cho laptop có thể gặp vấn đề khi sạc pin. Đầu tiên bạn cần kiểm tra ổ cắm, dây, và cổng kết nối, chúng là những nơi thường xảy ra sự cố và dễ nhận biết nhất. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ vấn đề gì trên các bộ phận đó, bạn có thể tiếp tục thay đổi các thiết lập laptop của bạn hoặc cài đặt lại chế độ quản lý pin đôi khi có thể giải quyết vấn đề. Nếu không, việc thay thế những bộ phận mới là điều không thể tránh khỏi.

1. Thử một ổ cắm điện khác: Đầu tiên bạn nên thử rút điện ra và cắm lại vào ổ cắm ở một nơi khác (có thể là một tầng lầu hay tòa nhà khác). Một số trường hợp bộ nguồn laptop có thể tạm ngắt để tự bảo vệ nếu dòng điện không ổn định.

Cach-nhan-biet-va-khac-phuc-su-co-khi-laptop-khong-sac-duoc-1

2. Kiểm tra bộ adapter: Kiểm tra toàn bộ chiều dài của dây sạc xem có chỗ nào bị hở hay đứt ra không, hoặc nếu cục adapter bị biến dạng, có mùi như nhựa cháy, thì adapter của bạn có thể bị hỏng. Hãy thử dùng adapter này để sạc cho một laptop khác có cùng số Voltage, số Ampere và giắc cắm như laptop của bạn. Nếu vẫn không được thì lúc này bạn cần sửa chữa hoặc thay thế một apdapter mới để khắc phục sự cố.

Lưu ý: Kiểm tra kỹ thời hạn bảo hành trước khi thay thế bất kỳ bộ phận nào, vì nếu còn trong thời gian bảo hành thì bạn có thể mang đến cho nhà cung cấp để yêu cầu họ sửa chữa hoặc thay thế mà không mất thêm chi phí.

Cach-nhan-biet-va-khac-phuc-su-co-khi-laptop-khong-sac-duoc-2

3. Tháo pin ra, lắp vào và khởi động lại: Tắt máy tính, rút phích cắm điện, sau đó tháo pin ra khỏi laptop của bạn. Pin laptop thường có thể được gắn mặt dưới của máy. Bạn hãy sờ thử, nếu pin rất nóng thì có thể nó đã gặp sự cố. Nếu không thấy pin nóng thì bạn chờ khoảng vài phút, sau đó lắp pin vào rồi khởi động lại laptop. Khi máy đã vào được hệ điều hành thì hãy theo dõi tình trạng sạc của máy. Nếu bạn không thể theo dõi được tình trạng sạc của máy thì hãy kiểm tra tiếp các thiết lập và cài đặt driver.

Cach-nhan-biet-va-khac-phuc-su-co-khi-laptop-khong-sac-duoc-5.

4. Cài đặt lại các thiết lập và driver:

+ Đối với laptop dùng hệ điều hành Windows:

- Kiểm tra các thiết lập Power Options của bạn: Vào Start → Control Panel → Power Options.  Có thể có một chế độ "Low battery level" được thiết lập ở mức quá cao, làm cho máy tính của bạn tắt đi thay vì sạc vào. Các cách đơn giản nhất giải quyết vấn đề là này là bạn khôi phục nó về chế độ mặc định. Nếu vẫn chưa được, bạn hãy làm tới bước tiếp theo.

Cach-nhan-biet-va-khac-phuc-su-co-khi-laptop-khong-sac-duoc-16

- Cập nhật driver:  Đầu tiên, mở "Device Manager". Bạn có thể tìm bằng cách sử dụng chức năng tìm kiếm với từ khóa tương ứng, hoặc bằng cách vào Start → Control Panel → System and Security → Device Manager. 

Cach-nhan-biet-va-khac-phuc-su-co-khi-laptop-khong-sac-duoc-17

Khi danh sách đã được tải, mở rộng tab "Batteries". Sau đó tiến hành cập nhật driver: Nhấp chuột phải vào "Microsoft Adapter", chọn "Update Driver Software". Với Windows 7 và 8, bạn chọn “Search automatically for updated driver software” (cần có kết nối Internet) thì hệ thống sẽ tự tìm kiếm và cập nhật cho bạn. Nếu driver của bạn đã được cập nhật phiên bản mới nhất thì hệ thống sẽ thông báo “Windows has determined the driver software for your device is up to date”. Sau đó khởi động lại máy tính, nếu vẫn chưa được bạn hãy thử cập nhật lại tất cả các driver trong tab “Batteries”.

Cach-nhan-biet-va-khac-phuc-su-co-khi-laptop-khong-sac-duoc-18

+ Đối với laptop dùng hệ điều hành Mac:

- Kiểm tra các thiết lập năng lượng của bạn: Mở “Systems Preferences” từ Dock hoặc thư mục Applications của bạn. Click vào Energy Saver và kiểm tra thiết lập trong các tab "Battery" và "Power Adapter". Trong một số trường hợp, một chế độ sleep được thiết lập quá thấp có thể gây ra vấn đề về sạc pin. Nếu vậy bạn hãy tăng nó cao lên để có thể hoạt động bình thường. Nếu vẫn chưa được bạn hãy làm tới bước tiếp theo.

Cach-nhan-biet-va-khac-phuc-su-co-khi-laptop-khong-sac-duoc-13

- Thiết lập lại SMC – bộ phận điều khiển chương trình quản lý pin, đèn báo tình trạng pin:

Với laptop có pin có thể tháo rời: Shut down máy tính và rút nguồn, tháo pin. Tiếp theo bấm và giữ nút nguồn trong khoảng 10 giây. Sau đó lắp lại pin và cắm điện rồi khởi động lại máy tính.

Với laptop có pin không thể tháo rời: Shut down máy tính trước, rồi cắm nó vào một nguồn điện. Tiếp theo bạn nhấn giữ cùng lúc các nút “Shift”, “Control”, “Option” khoảng 10 giây. Sau đó bạn thả các phím này ra cùng một lúc rồi bật máy tính lên.

Cach-nhan-biet-va-khac-phuc-su-co-khi-laptop-khong-sac-duoc-14

5. Chạy laptop không dùng pin: Sau khi đã kiểm tra theo những cách trên và không có vấn đề gì trong các bước đó thì lúc này bạn cần thử khởi động máy tính mà không dùng pin. Lúc này bạn tháo pin ra và cắm nguồn điện trực tiếp vào máy tính rồi khởi động, nếu máy hoạt động bình thường mà không cần pin thì rất có thể pin của bạn đã gặp sự cố. Còn nếu máy tính vẫn không khởi động được thì nhiều khả năng vấn đề nằm ở cổng sạc, nó có thể bị lỏng chân sạc hoặc thậm chí là hư giắc cắm bên trong. Trong trường hợp này tốt nhất là bạn nên mang máy tính của mình đến những người sửa chữa chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

Cach-nhan-biet-va-khac-phuc-su-co-khi-laptop-khong-sac-duoc-3

Thế Giới Pin vừa cung cấp cho các bạn thông tin giúp các bạn biết cách xác định và khắc phục sự cố không sạc được trên laptop của bạn. Hi vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0839 753 699 hoặc email: thegioipin.net@gmail.com hoặc để được hỗ trợ .

Những bài viết khác bạn nên quan tâm:

Cách chọn mua sạc laptop (adapter) phù hợp

7 kinh nghiệm quý báu giúp sử dụng pin laptop tối ưu

Cách sử dụng và bảo quản pin laptop hiệu quả

Khi nào ta cần thay pin laptop mới?

Hãy sạc pin đúng cách để pin laptop "sống" lâu

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha